Thông báo Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm 2018-2019

KẾ HOẠCH HỘI THI NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM

NĂM HỌC 2018 - 2019

1. Thời gian:

- Đăng ký: từ 17/10/2018 tới 17g00 25/10/2018. Hình thức đăng ký theo hướng dẫn chi tiết trên web: http://giaoducmamnon.sgu.edu.vn/

- Vòng sơ tuyển: 27/10/2018

- Vòng bán kết (dự kiến): thứ 5, 08/11/2018

- Vòng chung kết (dự kiến): thứ 2, 03/12/2018

2. Đối tượng: SV CQ và VLVH, thi theo Nhóm (6 thành viên, các thành viên có thể ghép từ nhiều lớp nhiều hệ khác nhau)

3. Hình thức thi:

- Vòng sơ tuyển: Thi trắc nghiệm cá nhân

- Vòng bán kết: Thi thiết kế hoạt động giáo dục có ứng dụng CNTT

- Vòng chung kết: Giới thiệu về đội, Kiến thức, Ứng xử sư phạm, Hùng biện.

4. Nội dung:

* Vòng thi sơ khảo:

- Đúng 22g00, các thành viên của đội dự thi truy cập vào link do BTC cung cấp (trên trang web http://giaoducmamnon.sgu.edu.vn/) để làm bài thi online.

- Mỗi thành viên sẽ có 1 đề riêng và hoàn thành trong thời gian quy định, quá thời gian quy định hệ thống sẽ không nhận bài, do đó các thành viên cần đọc thật kỹ hướng dẫn trước khi thi.

- Nội dung thi gồm 40 câu hỏi liên quan đến những kiến thức ngành (Môn: Vệ sinh dinh dưỡng, Văn học trẻ em, Tâm lý học trẻ em và nội dung cuốn Chương trình GDMN (2017)), mức độ trung bình.

- Kết quả: điểm nhóm là điểm trung bình cộng của các thành viên, chọn 10 đội có điểm trung bình cao nhất vào vòng bán kết.

* Vòng bán kết: Thi thiết kế hoạt động giáo dục có ứng dụng CNTT

- Mỗi đội vào vòng 1 sẽ nộp 1 sản phẩm theo yêu cầu như sau:

+ SV năm 1,2: trò chơi có ứng dụng CNTT

+ SV năm 3.4: bài dạy điện tử

- Chọn 4 đội vào vòng chung kết.

* Vòng chung kết:

a. Phần thi tự giới thiệu (30 điểm)

- Phần thi giới thiệu của các đội sẽ giới thiệu về nghề giáo viên mầm non, về đặc điểm của đội và các thành viên trong đội, tôn chỉ của đội, …

- Mỗi đội lựa chọn các hình thức thể hiện như: vè, hát, nhảy, múa…. hoặc hình thức phối hợp khác. Khuyến khích các hình thức tự giới thiệu sáng tạo, ấn tượng.

- Thời gian thi: mỗi đội tối đa 7 phút.

- Tiêu chí chấm điểm:

+ Nội dung trình bày phù hợp với chủ đề BTC đưa ra (10 điểm)

+ Kỹ thuật trình diễn đúng hình thức đã lựa chọn (10 điểm)

+ Hình thức sáng tạo, lôi cuốn, hấp dẫn, trang phục phù hợp (10 điểm)

b. Phần thi kiến thức (20 điểm)

- Bao gồm 10 câu hỏi trắc nghiệm , các thành viên lần lượt trả lời.

- Nội dung các câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh các lĩnh vực: tâm lý, giáo dục, văn học trẻ em, vệ sinh – dinh dưỡng, âm nhạc.

c. Phần thi xử lý tình huống sư phạm (30 điểm)

- Các đội sẽ bốc thăm để biết đội nào sẽ ra câu hỏi cho mình.

- Đội ra câu hỏi sẽ diễn 1 tình huống sư phạm để đội bạn xem và trả lời về cách ứng xử sư phạm cho tình huống đó. Các đội giải quyết tình huống đưa ra bằng cách diễn lại tình huống mà đội bạn đã cho.

- Nội dung xoay quanh các tình huống sư phạm xảy ra với các đối tượng: trẻ, phụ huynh và đồng nghiệp tại trường Mầm non.

- Mỗi đội có 3 phút chuẩn bị (các đội chuẩn bị phần thi của mình phía trong sân khấu)

- Thời gian thi: tối đa 7 phút.

- Tiêu chí chấm điểm:

• Phân tích tình huống, tìm ra nguyên nhân (5 điểm)

• Cách ứng xử

• Phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ (5 điểm)

• Đảm bảo tính kịp thời, linh hoạt, mang tính giáo dục (5 điểm)

• Đúng yêu cầu đổi mới GDMN – Quan điểm giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm”: nhẹ nhàng, tự nhiên, kích thích trẻ chủ động, tích cực (5 điểm)

• Cách thể hiện tình huống hợp lý, linh hoạt qua phần đóng kịch (5 điểm)

•  Trả lời câu hỏi phụ của BGK (5 điểm)

d. Phần thi hùng biện (20 điểm)

- Mỗi đội lần lượt bốc thăm nội dung hùng biện của đội mình.

- Nội dung hùng biện xoay quanh những chủ đề: tình yêu (đối với gia đình, thầy cô, bạn bè, lứa đôi, quê hương đất nước ….), nghề giáo viên mầm non, ước mơ.

- Mỗi đội cử ra 1 thành viên trong đội để thể hiện phần thi.

- Mỗi đội có 3 phút chuẩn bị (mỗi đội thảo luận ngay trên sân khấu, những đội chưa đến lượt thi sẽ đứng trong sân khấu)

- Thời gian thi: tối đa 7 phút.

- Tiêu chí chấm điểm:

+ Tên bài thuyết trình phù hợp với chủ đề và gây ấn tượng (3 điểm)

+ Nội dung bài thuyết trình phù hợp với chủ đề (4 điểm)

+ Bố cục bài thuyết trình chặt chẽ, logic, thuyết phục (3 điểm)

+ Cách trình bày: ngôn ngữ mạch lạc, giọng nói truyền cảm, thể hiện phi ngôn ngữ (nét mặt, cử chỉ, điệu bộ) lôi cuốn (10 điểm)

Lưu ý: Kể từ vòng bán kết, ở từng nội dung thi đều có Huấn luyện viên tư vấn về mặt chuyên môn cho các đội tham dự.

5. Giải thưởng

* Giải phụ:

a. Trao giấy chứng nhận cho các thí sinh thuộc các đội ngừng ở vòng Bán kết.

b. 01 giải “Thiết kế bài dạy điện tử - trò chơi điện tử sáng tạo”: giấy khen cho từng cá nhân trong đội + 500.000đ.

c. 01 giải cổ động viên: phần thưởng hiện vật trị giá 400.000đ.

d. 01 giải “Đại sứ sư phạm”: giấy khen + 200.000đ

* Giải chính

01 giải Nhất: giấy khen cho từng cá nhân trong đội + 1.500.000đ.

01 giải Nhì: giấy khen cho từng cá nhân trong đội + 1.200.000đ.

01 giải Ba: giấy khen cho từng cá nhân trong đội + 800.000đ.

01 giải Khuyến khích: giấy khen cho từng cá nhân trong đội + 500.000đ

SV THAM GIA HỘI THI SẼ ĐƯỢC TÍNH ĐIỂM RÈN LUYỆN CỤ THỂ NHƯ SAU:

- SV tham gia từ vòng loại sẽ được tính ở mục I-4-a (2 điểm) và mục III-1-a (2 điểm) ở  cả 2 HỌC KỲ CỦA NĂM HỌC 2018-2019

-SV tham gia từ vòng loại và hoàn thành vòng thi bán kết sẽ được tính ở mục I-4-a (2 điểm) và mục III-1-a (5 điểm) ở cả2 HỌC KỲ CỦA NĂM HỌC 2018-2019

- SV ĐẠT GIẢI TRONG VÒNG CHUNG KẾT SẼ ĐƯỢC TÌNH Ở MỤC I-4-a (2 điểm) VÀ TỐI ĐA ĐIỂM HOẠT ĐỘNG Ở MỤC III (20 điểm) ở cả 2 HỌC KỲ CỦA NĂM HỌC 2018-2019

Mọi thông báo liên quan đến Hội thi sẽ thường xuyên cập nhật trên trang web của khoa, các đội lưu ý theo dõi.

BTC