trường đại học sài gòn

KHOA GIÁO DỤC MẦM NON

PRESCHOOL EDUCATION DEPARTMENT

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

|

Tập thể Khoa Giáo dục Mầm non

rsz 14hinhtapthekhoagdmn

Tọa lạc ở địa chỉ số 4 Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé Quận 1, tòa nhà cổ kính mang đậm nét kiến trúc Pháp ẩn mình sau hàng cây xà cừ cổ thụ là nơi đặt văn phòng của Khoa Giáo dục Mầm non - một nơi có truyền thống đào tạo giáo viên mầm non uy tín và lâu năm ở Trường Đại học Sài Gòn.

Trực thuộc Trường Đại học Sài Gòn, nhưng Khoa Giáo dục Mầm non hiện nay tiền thân là Trường Sư phạm Mẫu giáo được thành lập vào ngày 05.02.1976. Thời điểm đó, trường nằm trong khuôn viên Trường Bác Ái (nay là trường Mầm non Họa Mi 3, Quận 5), địa chỉ số 8 An Dương Vương, Quận 5.

Tháng 12.1976, trường dời về địa chỉ số 10 Hồ Xuân Hương Quận 3 (nay là Trường Colette).

Tháng 06.1977, trường tiếp tục chuyển về địa chỉ số 04 Đinh Tiên Hoàng, nay là số 04 Tôn Đức Thắng, Quận 1.

Ngày 05.06.1989, Trường Trung học Sư phạm Mầm non được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai trường là Trường Sư phạm Mẫu giáo và Trường Sơ học nuôi dạy trẻ (ở địa chỉ số 10 Hồ Xuân Hương).

Ngày 25.04.2007, Trường Trung học Sư phạm Mầm non sáp nhập vào Trường Cao đẳng Sư phạm TP.HCM nâng cấp và đổi tên thành Trường Đại học Sài Gòn. Ngôi trường được kế thừa các cơ sở giáo dục cũ thời thuộc Pháp nên trường Đại học Sài Gòn được xem là ngôi trường đẹp và cổ kính nhất thành phố.

Mang diện mạo và tầm vóc mới khi sáp nhập vào Đại học Sài Gòn, nên Khoa Giáo dục mầm non có vai trò và trách nhiệm lớn hơn trong việc đào tạo đội ngũ giáo viên mầm non đạt trình độ Cao đẳng và Đại học để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của Thành phố và cả các tỉnh thành khác trên cả nước.

Suốt hơn 40 năm qua, Khoa Giáo dục Mầm non đã đào tạo ra nhiều thế hệ giáo viên mầm non, ở mọi trình độ khác nhau lên đến hàng chục nghìn người. Hiện tại, ngoài những người đã lớn tuổi phải đã về hưu, đa số còn lại họ vẫn đang công tác, vẫn đang ngày ngày đến lớp, gắn bó với công việc yêu thích của mình là chăm sóc và giáo dục đàn em thơ, công việc lâu nay đã trở thành một phần cuộc sống của họ

Xen kẽ những nhọc nhằn, vất vả là những niềm vui mà giáo viên mầm non có được khi đến lớp, mỗi tiếng cười, mỗi lời nói ngây ngô của trẻ là cả một quá trình đóng góp thầm lặng, mang cả sự yêu thương và trách nhiệm của một người thầy, người mẹ để mong trẻ có được tiến bộ, lớn khôn qua từng ngày.

Có thể nói, sự phát triển của thành phố như ngày hôm nay dù xét ở khía cạnh nào, gián tiếp hay trực tiếp đều có sự đóng góp tích cực từ những người làm nhiệm vụ xây những viên gạch đầu tiên cho nền tảng nhân cách của con người, không ai khác chính là đội ngũ giáo viên đang công tác tại các trường mầm non trên địa bàn Thành phố.

Để một lớp giáo viên mầm non ra trường, có đủ phẩm chất và năng lực chuyên môn, hằng năm Khoa Giáo dục Mầm non đã tổ chức thi tuyển từ hàng nghìn thí sinh đăng ký dự thi để chọn ra những thí sinh tiêu biểu nhất để đào tạo trở thành giáo viên mầm non.

Trong suốt quá trình học tập, sinh viên sẽ được chú trọng trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, ngoài ra, các bạn sẽ được vun đắp tình yêu nghề, yêu trẻ thông qua các hoạt động trên lớp, thông qua các buổi kiến tập, thực tập tại trường mầm non, thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và các hoạt động phong trào khác ở trường. Khoa Giáo dục Mầm non luôn đảm bảo rằng, mỗi bạn sinh viên ra trường đều có trong mình những hoài bão, ước mơ sẵn sàng trở thành những giáo viên mầm non yêu nghề, mến trẻ, vững chuyên môn, biết vượt qua mọi khó khăn để trở thành một giáo viên thực thụ.

Tập thể Khoa Giáo dục Mầm non là một tập thể vững mạnh, mỗi cá nhân luôn có sự gắn kết với nhau như những thành viên trong gia đình. Dù ở cương vị nào trong công tác, mỗi thầy cô vẫn luôn ý thức rõ ràng về truyền thống đào tạo đáng tự hào của Khoa. Nhiều thầy cô không chỉ trăn trở ở mỗi buổi lên lớp, ở mỗi phương pháp giảng dạy, mỗi người luôn còn là tấm gương về ý thức phấn đấu để mang lại hình ảnh đẹp và gần gũi với sinh viên. Nhiều năm liền, cùng với sự phấn đấu học tập của hàng trăm sinh viên, cùng với tinh thần nỗ lực của tập thể giáo viên đã tạo nên một đại gia đình Khoa Giáo dục Mầm non vững mạnh, phát triển không ngừng trong công tác đào tạo chuyên môn và luôn xứng đáng là ngành học mũi nhọn trong hệ thống các ngành học của Trường Đại học Sài Gòn.